CÁCH BẢO QUẢN NƯỚC MÍA THƠM NGON

Ngày đăng tin: 23:30:20 - 05/04/16 - Số lần xem: 14000

Từ lâu, nước mía đã được xem là thức uống giải khát yêu thích của người Việt Nam nhờ giá thành rẻ và hương vị thơm ngon. Nhưng trong thời tiết nắng nóng, nếu không biết cách bảo quản thì nước mía dễ biến chất và nhanh hỏng. Vì vậy mà nếu muốn tận dụng được hết tác dụng dinh dưỡng của nó thì chúng ta cần đảm bảo nước mía sạch, không pha chết tạp chất, không bảo quản lâu dài bằng chất hóa học.

Cách chế biến nước mía sạch và ngon

– Đầu tiên bạn nên chọn những cây mía tươi, róc mía, bỏ lớp vỏ ngoài sau đó rửa sạch, tiệt trùng cây mía bằng nước chứa 0,1 – 1% dung dịch chứa hợp chất amoni để tiêu diệt các vi khuẩn có hại trong đất bám trên cây mía. Tiếp theo, rửa cây mía trong dung dịch chứa 50-200ppm Clo để khử hết vi khuẩn và những chất bẩn trong cây mía.

– Đưa mía qua máy ép nước mía chúng ta thu được khoảng 90% nước mía, bã mía có thể dùng làm nhiên liệu.

– Tiếp đến cho nước dịch acid ascorbic vào lớp trên của nước mía làm cho nước mía không bị biến đổi màu sắc với lượng khoảng 100-500mg acid ascorbic/100lit dung dịch, đồng thời cho vào 1 hoặc hỗn hợp các dung dịch acid: malic, tartaric, citric, phosphoric để làm giảm độ pH của nước mía xuống dưới 5 và 1 hoặc hỗn hợp dung dịch cơ bản là một trong các dung dịch sau: natri citrate, kali citrate, phosohate citrate để làm ổn định nước mía và đợi khoảng 1 giờ để dung dịch lắng xuống. Trong thời gian này nước mía được làm đông và kết bông để loại bỏ những hương vị không mong muốn. Lượng đông đặc và kết bông không được vượt quá 35mg/l.

– Lọc nước mía bằng hệ thống 5 túi lọc để loại bỏ các bụi bẩn không nhìn thấy được sau đó cho qua hệ thống 1 túi lọc để loại các phần tử nhỏ hơn. Hơn nữa, để có sản phẩm nước mía sạch nên lọc nước mía bằng hệ thống có nhiều tảo cát và dẫn mía vào hệ thống ống siêu lọc để lọc nước mía hoàn toàn sạch.

Tiêu chí bạn cần biết khi uống nước mía ngoài quán

Quá trình trên thường chỉ áp dụng cho những nơi sản xuất lượng nước mía lớn vì nó mất nhiều công đoạn và thời gian. Còn đối với những người buôn bán nước mía nhỏ lẻ bằng máy ép nước mía siêu sạch thì chỉ cần đảm bảo những tiêu chí như:

Máy ép nước mía siêu sạch an toàn
– Cây mía được làm sạch sẽ, không dùng những cây mía đã bị hỏng
– Vệ sinh máy ép nước mía thường xuyên,
– Không dùng hóa chất để bảo quản
– Để tăng thêm mùi vị bạn có thể cho chút chanh, hoặc quất .
– Nước mía làm xong nên dùng ngay và trong vòng 24h sau đó để tránh mất vị và các vitamin sẵn có trong nước mía. Nước mía không nên để quá lâu vì nó sẽ mất đi độ dinh dưỡng và hỏng.

Tham khảo thêm về máy ép nước mía:

=> xe ép nước mía siêu sạch 

=> giá máy ép nước mía siêu sạch giá rẻ 

Tags: may ep mia,

Tin liên quan
Các tin khác